“ปลาบินได้” สัตว์ทะเลอัศจรรย์ที่ทำให้ผิวน้ำมีเสน่ห์

“ปลาบินได้” สัตว์ทะเลอัศจรรย์ที่ทำให้ผิวน้ำมีเสน่ห์

“A Whole New World!!!” ใจเย็น ๆ เราไม่ได้จะพาคุณขึ้นไปนั่งล่องลอยบนท้องฟ้ากับพรมวิเศษแต่อย่างใด เพราะมันออกจากเหนือฝันราวกับนิทานไปสักหน่อย แต่หากให้มาพูดถึงสิ่งวิเศษที่มีอยู่ในโลกแห่งความจริงซึ่งแปลกไม่แพ้พรมวิเศษของอะลาดินแล้วล่ะก็คงจะเป็น “ปลาที่สามารถบินได้!” ซึ่งหลายคนอาจจะคิดว่าสัตว์ที่บินได้ในโลกของเรานั้นมีแค่นกกับแมลงเท่านั้น แต่ความจริงแล้วสัตว์ในสปีชีส์ที่เราไม่คาดคิดบางตระกูลก็สามารถบินได้เหมือนกัน ใครหนอที่ว่าปลาต้องอยู่กับน้ำ ไม่สามารถขึ้นมาท้าทายกับฟ้าที่กระจ่ายสวยงามได้ (ความรักก็เช่นกัน) วันนี้ล่ะที่เราจะพาปลาบินมาให้คุณได้รู้กันว่าไม่ใช่สำหรับสัตว์น้ำทุกตัวที่จะไม่สามารถบินทะยานขึ้นเหนือโลกของมันมาหาฟ้าได้อย่างสง่างามได้ หากเรามีหัวใจที่แข็งแกร่งและมีความสามารถติดที่เราทำได้ เราก็สามารถทำได้ 

ทำความรู้จักกับ “ปลาบินได้” หรือ “ปลานกกระจอก”

“ปลาบินได้” หรือที่ผู้คนท้องถิ่นเรียกกันว่า “ปลานกกระจอก” เป็นปลากระดูกแข็งขนาดเล็กโตเต็มที่  30 เซนติเมตร อาศัยอยู่ในทะเลเขตร้อนและเขตอบอุ่นทั่วโลกห่างไกลจากชายฝั่งพอสมควร โดยมีหลายสีปะปนกันไป แต่ที่เห็นกันมากที่สุดจะเป็นลำตัวสีเขียวและสีน้ำเงินหม่น ข้างท้องสีขาวเงิน ซึ่งปลาบินได้มีความสามารถพิเศษกว่าปลาตัวเล็กชนิดอื่น คือ  ปลาบินได้จะใช้แรงคลื่นน้ำหมุนก่อนกระโดดไกลจากใต้น้ำขึ้นสู่กลางอากาศในลักษณะเหินฟ้าดุจเครื่องร่อนคล้ายนกบินเวลาที่ตกใจจากความผิดปกติที่มันจับสัมผัสได้อย่างรวดเร็ว กะทันหัน หรือเวลาที่ต้องหนีภัย คล้ายกับปลาหมึกบินได้ในญี่ปุ่นมาก แต่ปลาบินได้มีความพิเศษกว่านั้นในการพาลำตัวเรียวของมันเองอยู่กลางอากาศได้ค่อนข้างนาน 10 วินาทีก่อนที่แรงส่งของมันจะหมดลงและตกลงไปในน้ำเหมือนเดิม ทำให้เวลาคนพบเจอมักจะฮือฮากันมาก

การดำรงชีวิตของ “ปลาบินได้” หรือ “ปลานกกระจอก”

“ปลาบินได้” หรือ “ปลานกกระจอก” มักอาศัยรวมกันเป็นกลุ่มในการหาอาหาร การอาศัยรวมกันในที่เล็ก ๆ ใต้ทะเล และเมื่อมีการผสมพันธุ์กันก็จะออกไข่ช่วงฤดูร้อนไว้ตามพืชที่ลอยมากับกระแสน้ำ โดยมีขนาด 0.5 – 0.8 มิลลิเมตร ลักษณะสีส้มแดงซึ่งมนุษย์นิยมนำไปทำอาหารจากไข่ปลากันมาก แต่บางคนก็เรียก “ไข่กุ้ง” ซึ่งที่คุณรับประทานเข้าไปก็มาจากไข่ของปลาบินได้ทั้งหมด คงไม่รู้ตัวเลยสินะ เราเองก็เพิ่งรู้เมื่อไม่นานมานี้เหมือนกันว่าที่มาของไข่ปลาซึ่งเป็นอาหารรสเด็ดของภัตตาคารจะมีความวิเศษจากพันธุ์ปลาบินได้ แต่ถึงแม้จะบินได้แต่หากต้องมาอยู่พ้นน้ำนานก็ตายง่ายเช่นเดียวกัน เนื่องจากมันมีสุขภาพที่ค่อนข้างอ่อนแอกว่าปลาชนิดอื่นมาก

อาหารสุดโปรดของ “ปลาบินได้” หรือ “ปลานกกระจอก”

“ปลาบินได้” หรือ “ปลานกกระจอก” มีอาหารสุดโปรดที่พวกมันชื่นชอบ ได้แก่ พืชน้ำที่เน้นพวกแพลงก์ตอนเป็นหลัก แต่ในบางครั้งที่พวกมันเจ็บป่วยหรือต้องการพลังงานมาฟื้นฟุร่างกายอย่างมากก็จะกินปลาขนาดเล็กกว่าเป็นอาหารด้วยเหมือนกัน

เครดิตภาพ : amusingplanet.com, indianapublicmedia.org

#สัตว์น้ำ #ปลา #ความรู้เรื่องสัตว์

OUR PARTNER