“แมลงทับ” แมลงที่งามราวกับอัญมณีมรกต

“แมลงทับ” แมลงที่งามราวกับอัญมณีมรกต

โลกของเรามีสิ่งมีชีวิตมากมายที่ลักษณะสีหรือลวดลายร่างกายมีความงดงามดุจสัตว์ในโลกแห่งจินตนาการ แม้แต่แมลงเองก็มีหลากหลายชนิดที่ร่างกายมีสีสวยราวกับเพชร เกล็ดอัญมณี หรือเปล่งประกายสวยงามในที่มืดได้ บางตัวพบเห็นได้ยากในชีวิตประจำวัน แต่บางตัวก็พบเห็นได้ง่ายแต่อย่างที่สำนวนไทยกล่าวไว้ว่าของสวย ๆ งาม ๆ มักจะซ่อนเร้นกลมกลืนอยู่ภายใต้สิ่งที่ดูธรรมดา “แมลงทับ” ก็เป็นหนึ่งในแมลงที่ความงดงามที่สุดในสายตาของคนทั่วโลก พบเห็นได้ง่ายในชีวิตประจำวัน แต่มักจะหลบซ่อนตัวไม่ค่อยออกมาให้ใครได้เห็นเท่าไหร่ ทำให้เวลาที่ใครพบเห็นแมลงทับเป็นครั้งแรกก็มักจะตื่นเต้นแล้วรีบไปบอกเล่าต่อว่ามีแมลงหายากอยู่ใกล้ตัว 

เราเองก็มีประสบการณ์พบเจอกับแมลงทับครั้งแรกตอนช่วงประถมศึกษาเช่นกัน ตอนนั้นจำได้ว่ามันเป็นเวลาช่วงบ่ายอันเงียบสงบที่กำลังพักดื่มน้ำระหว่างรอเรียนวิชาต่อไป พอลงมาที่บริเวณอ่างล่างหน้าข้างอาคารเรียนก็เจอกับแมงที่สวยงามชนิดนี้จนรู้สึกตื่นเต้นรีบเอาไปเล่าให้หลายคนฟังจนกลายเป็นทอล์กออฟเดอะคลาสไปเลย แต่พอมาดูอีกทีก็หายไปแล้ว วันนี้หากใครที่อยากรู้เรื่องราวของ “แมลงทับ”ล่ะก็ตามมาอ่านกันเลย

ทำความรู้จักกับ “แมลงทับ”

“แมลงทับ” เป็นแมลงปีกแข็งที่มีสายพันธุ์แรกเริ่มมาตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์ในวงศ์ Buprestidae อาศัยอยู่ในพื้นที่เขตร้อนและเขตอบอุ่นทั่วโลก ชอบใกล้ชิดกับความชื้นตามแหล่งที่มีน้ำ ลักษณะของแมลงทับจะมีลำตัวยาวโค้งนูน ส่วนที่เป็นปีกแข็งมีความแข็งมาก มีทั้งน้ำเงิน, แดง, ดำ และเหลืองแบบเงางามประกายในความมืดได้อย่างโดดเด่น ส่วนหัวมีขนาดเล็กซ่อนอยู่ใต้อกปล้องแรกซึ่งโค้งมนเรียวไปทางหัวเชื่อมกับอกปล้องกลางกว้างกว่าส่วนอื่น ๆ ท้องมนเรียวไปทางปลายหาง ปีกแข็งหุ้มส่วนท้องจนหมด และมีหนวดที่เป็นแบบใบไม้ ด้วยความที่มีสีสันสวยงาม ในอดีตแมลงทับจึงถูกมนุษย์นำมาใช้เป็นเครื่องประดับแทนเพชรนักต่อนักจนได้มีการอนุรักษ์สัตว์และแมลงเกิดขึ้นทำให้ความนิยมนี้ลดลง

การดำรงชีวิตของ “แมลงทับ”

“แมลงทับ” จะมีระยะตัวเต็มวัย-ระยะไข่-ระยะตัวอ่อน-ระยะเข้าฝัก จวบจนถึงเมื่อถึงระยะอันสมควร มันจะเข้าสู่ผสมพันธุ์กันแล้วตัวเมียจะวางไข่ไว้ในดินราวเดือนสิงหาคม และเมื่อถึงเดือนกันยายน ทั้งเพศผู้และเพศเมียก็จะตายก่อนที่ ไข่จะถูกฟักออกเป็นตัว ลูกแมลงทับจะอาศัยการกินรากไม้ที่อยู่ในดินหาเลี้ยงชีพเองในฝักเป็นเวลาหลายเดือน จากนั้นจะเห็นตัวเต็มวัยออกมากินใบพืชราวปลายเดือนกรกฎาคมถึงเดือนสิงหาคม จนกลับมาสู่วงจรชีวิตเดิมเหมือนพ่อแม่ของมันจนหมดอายุ แมลงทับที่ตายจะร่วงหล่นจากต้นไม้มาสู่พื้นดิน ซึ่งหากเป็นในท้องถิ่นตามภูเขาก็ยังมีชาวบ้านที่เลือกนำแมลงทับมาทำเป็นเครื่องประดับชนิดต่าง ๆ อยู่ดังเดิม 

ความสามารถพิเศษของ “แมลงทับ”

“แมลงทับ” เป็นแมลงที่มีความสามารถพิเศษเฉพาะตัวในการพุ่งทะยานบินได้อย่างรวดเร็วในระดับที่สูงมาก และเมื่อตกอยู่ในสถานการณ์ที่มันถูกรบกวนก็จะมีพฤติกรรมแกล้งตาย โดยการอยู่เฉย ๆ หรือแสร้งทำเป็นหล่นจากต้นไม้ที่เกาะอยู่เพื่อลวงศัตรูให้เข้าใจผิดว่าตายแล้วก่อนจะทำการจู่โจมอย่างไว เรียกได้ว่าเป็น “หนึ่งในแมลงเจ้าเล่ห์ที่สุดของโลก” น่าค้นหานัก

เครดิตภาพ : mgronline.com

#แมลงแปลก #ความรู้เรื่องสัตว์ #แมลงงาม

OUR PARTNER