วิธีป้องกันไม่ให้แมวหนีออกจากบ้าน

วิธีป้องกันไม่ให้แมวหนีออกจากบ้าน

จะทำอย่างไรเมื่อแมวของคุณที่มีนิสัยซุกซนมักจะชอบหนีออกไปนอกบ้านบ่อย ๆ ตามนิสัยของแมวทั่วไปที่มักอยู่ไม่สุข โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นแมวตัวผู้แล้วล่ะก็ยิ่งจะหนีออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านและไปหาตัวเมียอยู่บ่อยครั้งมากจนยิ่งเติบโต แมวตัวผู้ก็ยิ่งจะอยู่บ้านน้อยลง แต่ถึงอย่างนั้นไม่ว่าจะเป็นแมวเพศใดสักวันหากถึงเวลาที่จะได้โลดแล่นออกไปสู่โลกกว้างตามวัยมันก็มักจะเลือกหนีออกจากบ้านและไม่กลับมาอีกเลยก็เป็นได้ ซึ่งหากคุณอยากให้แมวอยู่กับคุณไปนาน ๆ ก็ต้องหาวิธีป้องกันไม่ให้แมวหนีออกจากบ้านให้ได้ ไม่เช่นนั้นแมวคุณก็อาจจะไม่ได้กลับมาอีกซึ่งคุณก็ไม่รู้ด้วยว่ามันหายไปจริงแบบถาวรหรือหายไปหลายวันก่อนจะกลับมาอีกเหมือนอย่างเวลาปกติ เพราะแมวนั้นบทจะหายมันก็จะหายไปเลยเป็นเรื่องธรรมชาติ แต่สำหรับเราที่เป็นเจ้าของนั้นคงได้เหงาและทำใจลำบากแน่ ดังนั้นมารู้วิธีป้องกันไม่ให้แมวหนีออกจากบ้านกันเถอะ!

ทำให้รั้วลวดหนามไม่ให้แมวหนีออกจากบ้าน

เวลาที่แมวหนีออกจากบ้านส่วนใหญ่แล้วมันมักจะใช้วิธีการปีนขึ้นไปบนต้นไม้หรือสิ่งของที่สูงไล่ระดับไปเรื่อย ๆ ก่อนจะปีนกระโดข้ามไปอยู่บนกำแพงและใช้สันกำแพงในการเดินเชื่อมต่อหนีออกไปตามพื้นที่ชุมชนต่าง ๆ ตามบ้านเรือนคนอื่นนี่เอง ซึ่งวิธีการที่จะทำให้แมวไม่สามารถหนีออกจากบ้านได้ก็ต้องตัดช่องทางหลักในการหนีออกไปออกโดยการติดตั้งลวดหนามบริเวณสันกำแพงไม่ให้แมวกล้าหนีออกไปและไม่ควรปลูกต้นไม้ติดกำแพงเพราะแมวจะหนีกระโดดข้ามสันขอบกำแพงได้

เลี้ยงในบ้านไม่ให้แมวหนีออกจากบ้าน

อีกหนึ่งวิธีการที่คุณจะสามารถทำให้แมวไม่หนีออกจากบ้านได้ คือ การเลี้ยงแมวไว้ในบ้านกรณีที่แมวของคุณเป็นแมวที่เหมาะสมในการเลี้ยงไว้ในบ้าน เพราะคุณจะสามารถควบคุมทางออกไปนอกตัวบ้านได้ด้วยประตูและหน้าต่าง แต่เมื่อนำมาเลี้ยงในบ้านคุณก็จำเป็นต้องดูแลเรื่องการขับถ่ายของแมวและการทำความสะอาดที่ต้องมีการดูแลอย่างเคร่งครัดด้วยเช่นกันจากขนแมว อีกทั้งยังต้องมีการจำกัดพื้นที่โซนในบ้านที่แมวสามารถมาเล่นได้ด้วย

จัดสภาพแวดล้อมโซนส่วนตัวไม่ให้แมวหนีออกจากบ้าน

วิธีตัดไฟแต่ต้นลมที่ทำให้แมวชื่นชอบการอยู่บ้านแบบมีอิสระเป็นของตัวเองในพื้นที่จำกัดได้โดยไม่คิดหนีออกจากบ้านซึ่งน่าทำก็คือ การจัดสภาพแวดล้อมโซนส่วนตัวแบบ Outdoor ให้แก่แมวของคุณเพื่อจะให้เขาอยากอยู่แต่ในบ้านและอยู่ในโซนของตัวเองที่มีกิจกรรมให้อยากทำมากมาย มีบ้านที่ลวดลายสีสันน่ารักพร้อมด้วยของเล่นต่าง ๆ ที่แมวสามารถเลือกเล่นได้แบบสนุกสนานเพลิดเพลินท้าทายตลอดเวลา วิธีนี้ก็ดีเช่นกัน

เครดิตภาพ : catocats.com/

#น้องแมว #แมวหนีออกจากบ้าน #ทริคเลี้ยงสัตว์

OUR PARTNER