วิธีตามหากลิ่นของสุนัขที่คุณฝึกได้

วิธีตามหากลิ่นของสุนัขที่คุณฝึกได้

สุนัขเป็นสัตว์ที่มีไหวพริบในการดมกลิ่นมาก หากมันพบว่ามีกลิ่นใดที่ไม่พึงประสงค์ก็จะตามไปตรวจสอบดูว่าสิ่งนั้นคือสิ่งใด แต่หากเขามีประสบการณ์ในการเห็นหลายสิ่งหลายอย่างมาและได้ดมกลิ่นสิ่งนั้น ๆ จนรู้แล้วว่าคือกลิ่นอะไรก็จะเข้าใจได้ทันทีว่ากลิ่นที่ดีกับกลิ่นไม่พึงประสงค์นั้นคือสิ่งใด แล้วควรไปจัดการแบบไหน แน่นอนว่าแม้เขาจะเก่งกาจในการดมกลิ่นมากแค่ไหน แต่สุนัขที่ไม่มีประสบการณ์ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นลูกสุนัขก็ไม่ต่างจากเด็กเล็กคนหนึ่งที่รู้และเข้าใจถึงสิ่งที่ดูแล้วไม่ดีต่อเขา แต่กลับไม่รู้ความหมายโดยนัยเชิงลึกว่าไม่ดีอย่างไร? ดีอย่างไร? จะทำอย่างไรหากต้องประสบกับสิ่งเหล่านี้? อีกทั้งคุณอาจจะเห็นได้ว่าสุนัขบางตัวแม้จะโตมาแล้วแต่เมื่อได้กลิ่นอะไรเขาก็ดูจะไม่มีปฏิกิริยาใด ๆ กับกลิ่นนั้นเท่าไหร่เลย นอกจากว่าหากฉุนมากก็จะเดินหนีเท่านั้น นั่นเพราะเขาไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไรเมื่อได้กลิ่น คุณจึงต้องทำการฝึกสุนัขของคุณให้ตามหากลิ่นเพื่อที่เขาจะได้มีประสบการณ์ กระตือรือร้นที่จะสำรวจ และรู้ว่ากลิ่นเหล่านั้นมาจากอะไร ต้องทำสิ่งใดหากได้กลิ่นนั้น 

ฝึกสุนัขดมกลิ่นสิ่งของต่าง ๆ

การให้สุนัขดมกลิ่นสิ่งของรอบตัวในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นของดอกไม้ กลิ่นอาหาร กลิ่นของเล่น รวมถึงกลิ่นของใช้ประจำและกลิ่นกายของเราจะทำให้เขาเริ่มเข้าใจว่าสิ่งของแต่ละอย่างมีกลิ่นเอกลักษณ์แตกต่างกันออกไป ยิ่งเป็นกลิ่นกายของมนุษย์เจ้าของตัวเองที่เขาได้กลิ่นเป็นประจำ เขาย่อมจำได้ดีกว่ากลิ่นอื่นซึ่งหากเกิดเรื่องใดขึ้นมาหรือมีอะไรหายไป เขาจะได้ตามกลิ่นถูก หรือเมื่อได้กลิ่นใดก็จะได้รู้ว่าเป็นกลิ่นของสิ่งนั้น ไม่เกิดความสับสน

ฝึกสุนัขให้ตามกลิ่นสิ่งของนั้น ๆ จนเจอ

การฝึกสุนัขให้ตามกลิ่นสิ่งของนั้น ๆ โดยการทำให้กลิ่นของสิ่งนั้น ๆ ที่สุนัขเข้าใจและคุ้นชินแล้วติดตามสิ่งต่าง ๆ ก่อนจะวางของที่มีกลิ่นเดียวกันกับของที่เราซ่อนไว้รายทางให้สุนัขดมไปเรื่อย ๆ จนสามารถเจอของที่คุณซ่อนไว้ได้จะเป็นการฝึกขั้นที่สองให้สุนัขรู้จักการตามหากลิ่นและเสริมความกระตือรือร้นให้เขาหัดสงสัย คอยระวังหากมีกลิ่นแปลกหรือกลิ่นใดที่โด่งขึ้นมา เขาก็จะได้เดินไปดูจนรู้ว่ากลิ่นเกิดจากอะไร ควรหาจากจุดใดจึงจะเจอร่องรอยจนพบต้นตอซึ่งก็สนุกสนานไม่ต่างจากนักสืบเหมือนกัน เผื่อมีเรื่องสุดวิสัยใด ๆ เกิดขึ้น สุนัขจะได้ไปแสตนด์บายรอในขณะที่ทุกคนในบ้านไม่รู้

ฝึกสุนัขให้จัดการกับของสิ่งนั้นเมื่อเจอ

ในขั้นตอนสุดท้าย เมื่อสุนัขถูกฝึกให้เดินตามหาร่องรอยสิ่งของที่คุณซ่อนไว้จนเจอแล้ว คุณก็แค่สอนว่าเขาควรจะทำอะไรกับสิ่งนั้น หากเป็นสิ่งที่ไม่ปลอดภัยกับเขาและมนุษย์ก็ต้องฝึกให้เขาอย่าผลีผลามเข้าใกล้ แต่ให้ใช้วิธีหลีกเลี่ยงและวิ่งมาบอกเจ้าของอย่างเรา แต่หากเป็นของอื่น ๆ ที่เขาเก็บออกไปได้ก็ฝึกให้เขาคาบเอาไปทิ้งได้เช่นกัน แม้แต่ของสำคัญที่เจอก็ให้คาบมาวางไว้ตรงมุมประจำของเจ้าของหรือมาให้กับตัวก็ได้ สุนัขแสนรู้อยู่แล้ว

เครดิตภาพ : pixabay

#ทริคเลี้ยงสัตว์ #ดมกลิ่น #สุนัข

OUR PARTNER