“เลียงผาญี่ปุ่น” สัตว์น่ารักบนเกาะที่ชวนน่าสำรวจ

“เลียงผาญี่ปุ่น” สัตว์น่ารักบนเกาะที่ชวนน่าสำรวจ

เมื่อพูดถึง “เลียงผา” คนไทยอย่างเรา ๆ ก็อาจจะนึกถึงภาพของสัตว์ที่คล้ายกับกวาง มีเขา ลักษณะลำตัวลีบเล็บแต่สูงดูองอาจ มีความว่องไวสูง และน่ารัก แต่หายากมากแล้วในเวลานี้กัน แต่ลองคุณได้เห็น “เลียงผาญี่ปุ่น”สิ แล้วจะรู้ว่าเลียงผานั้นไม่ได้มีแค่ชนิดที่มีลักษณะเหมือนเลียงผาไทยเท่านั้น แต่ยังมีเลียงผารูปร่างประหลาดที่ทำเอาเรานึกถึงสัตว์ป่าโบราณที่สูญพันธุ์ไปแล้วมาก ๆ จนหากไม่บอกก็คงไม่แน่ใจเลยว่านี่คือเลียงผาจริงหรือ ด้วยลักษณะลำตัวที่อ้วนกว่าและมีใบหน้าที่แปลกแตกต่างพิเศษกว่าเลียงผาทั่วไปด้วยทำให้ใครต่อใครต่างก็ชวนกันเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลไปสำรวจเลียงผาญี่ปุ่นกันโดยตรงเลย เราเองก็เชื่อว่าคุณน่าจะอยากสำรวจมันด้วย แต่ในเมื่อยังไปไม่ได้ในตอนนี้ก็มาทำความรู้จักกับเลียงผาญี่ปุ่นในเบื้องต้นกันก่อนจากบทความนี้กันได้นะ เผื่อคุณจะได้รู้ว่าทำไมใคร ๆ ก็ยกย่องให้มันเป็น “สัตว์ที่ดูพิเศษในป่าของญี่ปุ่น”

ทำความรู้จักกับ “เลียงผาญี่ปุ่น”

“เลียงผาญี่ปุ่น” เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีเขาเป็นเกลียวและมีกีบคู่จึงถูกจัดอยู่ในสัตว์ชนิดเลียงผาเช่นเดียวกัน เพียงแต่ตัวของมันจะมีขนที่ค่อนข้างยาว ตัวอวบจนถึงอ้วนส่วนสูงราว 81 เซนติเมตร น้ำหนัก 30-45 กิโลกรัม และหูกางใหญ่คล้ายกับหมี มีความพิเศษของลายจุดกลมที่อยู่ด้านล่างดวงตาทั้งสองข้างจนใครต่อใครก็ใความเชื่อว่า เลียงผาญี่ปุ่นคือสัตว์วิเศษที่มีสี่ตาคล้ายกับตำนานของไทยเราที่ก็มีสัตว์เช่นนี้เหมือนกัน อีกทั้งยังเป็นสัญลักษณ์ประจำชาติญี่ปุ่นในด้านของการปกป้องและการอนุรักษ์ธรรมชาติด้วย โดยมีขนตั้งแต่สีน้ำตาลจนถึงสีเทา คุณจะพบเลียงผาญี่ปุ่นได้ตามป่าทึบทางตอนเหนือและตอนกลางของเกาะฮนชู ประเทศญี่ปุ่น

การดำรงชีวิตของ “เลียงผาญี่ปุ่น”

“เลียงผาญี่ปุ่น” เป็นสัตว์ที่มีเวลาออกหากินอย่างมีแบบแผนในเวลาเช้ากับเวลาเย็นที่สิ่งมีชีวิตตามป่าเขาจะออกมาวุ่นวายกันไม่ค่อยเยอะ ค่อนข้างรักสันโดษ อยู่ตัวเดียวบ้างหรือหากเป็นกลุ่มก็จะอยู่ไม่เกิน 4 ตัว กลัวการถูกล่าจากมนุษย์ มักใช้ต้นไม้ขนาดใหญ่ตามป่าในการพรางตัวและหากฤดูใดที่มีหิมะปกคลุมตามทางเดินป่าก็มักจะเลือกใช้เส้นทางไหล่เขาค่อย ๆ ลงไปออกหาอาหารเพราะบริเวณนั้นจะมีกองหิมะใหญ่พอที่จะบังไม่ให้นักล่าเห็นมันได้ อีกทั้งเมื่อมีลูกที่เริ่มโตพอจะออกหาอาหาร แม่เลียงผาญี่ปุ่นก็จะออกหาอาหารพร้อมกับลูกด้วยเพื่อระวังความปลอดภัยจนกว่าลูกจะช่วยเหลือตัวเองได้จึงปล่อยให้เขาไปอยู่ในป่ากว้างด้วยตัวเองตามธรรมชาติ

อาหารสุดโปรดของ “เลียงผาญี่ปุ่น”

“เลียงผาญี่ปุ่น” มีอาหารที่โปรดปรานชื่นชอบมาก ได้แก่ ใบไม้, หน่อไม้ และลูกโอ็ค ซึ่งพวกอาหารอ่อน ๆ มันจะเลือกกินในช่วงเย็น ส่วนอาหารหนักท้องอย่างผลไม้นั้นมักจะกินในช่วงเช้า ซึ่งก็กินจุคล้าย ๆ กับหมีเลย ดูจากภายนอกจึงไม่แปลกใจหากคนจะคิดว่ามันคือหมีสุดแปลกหากมองไกล ๆ

เครดิตภาพ : /petmaya.com/

#สัตว์แปลก #ความรู้เรื่องสัตว์ #เลียงผา

OUR PARTNER