เปิดโฉม “แมลงสาบทะเล” สัตว์ใหม่ใต้น้ำลึกที่เพิ่งถูกค้นพบ

เปิดโฉม “แมลงสาบทะเล” สัตว์ใหม่ใต้น้ำลึกที่เพิ่งถูกค้นพบ

ขึ้นชื่อว่า “แมลงสาบ” ย่อมเป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่ว่าใครก็รับเกียจและหวาดกลัวกันทั้งนั้น ด้วยตัวของมันที่นำพาเชื้อโรคมาให้มากมายตามสถานที่ต่าง ๆ ที่มีความอับ มีรูปร่างที่เป็นลำตัวป้อมมีคล้ายกับมีกระดองด้านหลัง หนวดก็ยาวเฟื้อย แถมพอจะหนี มันก็เหมือนจะรู้แล้วบินตามเราหรือไม่ก็กระโดดมาหาทุกครั้ง แม้แต่แมลงสาบตัวเล็กจิ๋วไซส์มินิที่ถูกเรียกว่า “ปีเตอร์”ก็ยังไม่แคล้วสร้างเรื่องให้มนุษย์โดยการเข้าไปในหูจนเกือบจะเกิดอันตรายแล้วเชียวหากไม่รีบเอามันออก ทำให้กลายเป็นปมฝังใจกับทุกคนที่เกลียดแมลงสาบกันนับไม่ถ้วน แค่ตัวเล็กไม่ใหญ่มากเราก็แทบจะกรี๊ดแล้ว หากเป็นแมลงสาบที่มีขนาดยักษ์ใหญ่แบบในภาพยนตร์แฟนตาซีแล้วล่ะก็แทบไม่ต้องบรรยายเลยว่าอาจมีคนเป็นลม ณ จุดนั้นก็ได้ ฉะนั้นหากใครที่กลัวแมลงสาบแนะนำว่าควรพกยาดมในการอ่านบทความนี้เพราะเราจะพาคุณมารู้จักกับ “แมลงสาบทะเล” สัตว์ใหม่ใต้ทะเลลึกที่ถูกค้นพบมาเมื่อไม่นานซึ่งน่ากลัวกว่าแมลงสาบบกที่เราเห็นกันไปอีก!

ทำความรู้จักกับ “แมลงสาบทะเล”

“แมลงสาบทะเล” หรือที่คนอินโดนีเซียเรียกกันว่า “บาทีโนมัส รักซาซา” เป็นสัตว์น้ำประหลาดที่จัดอยู่ในจำพวก “ไอโซพอด” สัตว์เปลือกแข็งที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของโลก อาศัยอยู่ใต้ทะเลลึกซึ่งเวลานี้ได้มีการพบที่บริเวณช่องแคบซุนและทางใต้ของเกาะชวา ประเทศอินโดนีเซียเป็นสถานที่แรก ซึ่งไม่รู้ว่าในอนาคตจะมีการพบเจอแมลงสาบทะเลที่ไหนอีกหรือไม่ สาเหตุที่มันถูกเรียกว่า “แมลงสาบทะเล” เพราะด้วยลักษณะลำตัวสีน้ำตาลของมันที่แบนและแข็งออกป้อม ๆ มีขามากมายและยังมีหนวดด้วยซึ่งรวมกันแล้วมีความคล้ายกับแมลงสาบ แต่ตัวจะมีขนาดที่ใหญ่กว่า ขนาดเฉลี่ยของแมลงสาบทะเลจะอยู่ที่ 33 เซนติเมตร ยิ่งอยู่ในน้ำลึกเท่าไหร่ก็จะมีการสะสมออกซิเจนมากเท่านั้นทำให้สัตว์ทะเลเหล่านี้มีร่างกายที่ใหญ่กว่าสัตว์ทะเลอื่นที่อยู่ระดับน้ำเหนือกว่า และความพิเศษสุดของแมลงสาบทะเลจะอยู่ที่หนวดและตาที่ใหญ่ที่สามารถใช้คลำเดินในความมืดได้เป็นอย่างดี แม้รูปร่างจะน่ากลัวแต่มันก็ไม่มีอันตรายกับมนุษย์เลย ตรงกันข้ามกลับเป็นสัตว์ขี้กลัวด้วย มันแค่ต้องการอยู่อาศัยอย่างสงบสุข ไม่อยากถูกจับไปเลี้ยงหรือเป็นอาหารใด ๆ เท่านั้นจึงมักซ่อนตัวอยู่ในจุดที่ลึกของทะเล

ชีวิตน่ารู้ของ “แมลงสาบทะเล”

“แมลงสาบทะเล”ดำรงชีวิตอยู่ได้เป็นเวลานานโดยไม่ต้องกินอาหาร เวลาเดินจะมีการเคลื่อนไหวอย่างเชื่องช้าเพราะไม่มีปีกเหมือนกับแมลงสาบบก แต่ในน้ำทะเลที่ตื้นมันก็ยังสามารถอยู่ได้และปรับตัวกับการใช้ชีวิตบนบกได้เป็นอย่างดี มีภูมิต้านทานที่สูง วงจรชีวิตยั่งยืนถึง 10 ปีและมีต้นกำเนิดมาตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์แล้ว และเมื่อถูกมนุษย์จับมันก็จะไม่ต่อต้านมนุษย์แต่เลือกที่จะสงบ แต่หากลองใครมาทำร้ายมัน มันก็พร้อมสู้จนคนนั้นอาจเป็นแผลได้เช่นกัน นั่นก็เพื่อปกป้องตัวมันจากการถูกทำร้าย

อาหารสุดโปรดของ “แมลงสาบทะเล”

“แมลงสาบทะเล” มีอาหารโปรดที่พวกมันชอบกิน คือ เศษซากสัตว์ กุ้ง และปลาเล็กปลาน้อย แต่จะกินไม่เยอะเพราะพวกมันจะไม่ค่อยหิวเท่าไหร่ ในชีวิตพวกแมลงสาบทะเลไม่จำทะเลแทบไม่ได้ใช้พลังงานเยอะเลย จึงกินแป๊ปเดียวแล้วมันก็จะไปอยู่ในที่ของตัวเองต่อแบบเงียบ ๆ แต่บางทีก็จะพรางตัวอยู่ในสัตว์ที่ตายด้วยเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่มันต้องหลบซ่อน

เครดิตภาพ : realmetro.com

#แมลงสาบทะเล #ความรุ้เรื่องสัตว์ #สัตว์แปลก

OUR PARTNER