เลือกหญ้าจัดสวนหย่อมแบบไหนดี

เลือกหญ้าจัดสวนหย่อมแบบไหนดี จัดสวนหน้าบ้าน ต้นไม้มงคล สัตว์เลี้ยงน่ารัก ทริคจัดสวน วิธีเลี้ยง หมา แมว หมู นก

ถ้าคิดจะจัดสวนหย่อมหลายคนก็ต้องนึกถึงหญ้าก่อนเป็นอันดับแรก รวมไปถึงต้นไม้ต่างๆ ที่จะนำมาจัด แต่หญ้าน่าจะเป็นพระเอกหรือสิ่งสำคัญ เพราะช่วยให้สวนของคุณดูร่มรื่นสบายตา และยังช่วยให้ต้นไม้ดอกไม้ที่อยู่ภายในสวนดูสวยโดดเด่นขึ้นมาได้อีกด้วย ในปัจจุบันหญ้าที่นิยมนำมาใช้ประดับสวนจะได้แก่ หญ้านวลน้อย, หญ้าญี่ปุ่น, หญ้ามาเลเซีย, หญ้าเบอร์มิวด้า และหญ้าเกล็ดหอย เป็นต้น ซึ่งแต่ละแบบจะมีความสวยงามแตกต่างกัน แล้วจะเลือกแบบไหนดี ใครสงสัยลองมาดูกันต่อดีกว่าหญ้าแต่ละแบบแตกต่างกันยังไง

ภาพจาก thaigreenagro.com

1. หญ้านวลน้อย

ค่อนข้างได้รับความนิยมในบ้านเรา เพราะทนต่อทุกสภาพอากาศและยังทนต่อการเหยียบย่ำอีกด้วย ที่สำคัญยังเป็นหญ้าที่ชอบแสงแดดจัด ซึ่งในบ้านเราแสงแดดจะร้อนแรงเกือบทุกฤดูกาล นอกจากนี้ยังสามารถนำไปปลูกได้บนดินทุกประเภทอีกด้วย ปลูกง่าย ดูแลรักษาง่าย

2. หญ้าญี่ปุ่น

เป็นหญ้าที่แบ่งออกได้เป็นสองชนิด ได้แก่ แบบใบกว้างและ แบบใบกลม ถ้าปลูกในบ้านส่วนใหญ่จะเลือกเป็นแบบใบกลมกันมากกว่าใบกว้าง เป็นหญ้าที่มีลักษณะใบเล็ก ขอบใบเรียว ปลายแข็ง และมีสีเขียวเข้ม บริเวณสวนหย่อมในบ้านส่วนใหญ่จะนิยมนำมาปลูก แต่ด้วยความที่ใบค่อนข้างแข็ง จึงจะตัดแต่งลำบากพอสมควร แต่ถ้าตัดให้เตียนเรียบเสมอกันจะสวยมาก

3. หญ้ามาเลเซีย

เป็นหญ้าที่เหมาะปลูกในที่ร่ม จะเจริญเติบโตได้ดี เพราะหญ้าบางชนิดถ้าเราปลูกไว้ในที่ร่มอาจไม่เจริญเติบโตและแห้งเหี่ยวตายได้ ดังนั้นบ้านไหนที่มีต้นไม้ใหญ่ในสวนมักจะเลือกปลูกหญ้ามาเลเซีย นอกจากนี้ยังเป็นหญ้าที่ชอบน้ำ ดูแลรักษาง่ายและค่อนข้างทน

ภาพจาก sites.google.com

4. หญ้าเบอร์มิวด้า

เป็นหญ้าอีกประเภทที่ทนทาน แข็งแรง และตายยาก ต้นหญ้ามีความแข็ง อาจจะตัดยากซะหน่อย แต่ถ้าเทียบกับความคงทนและความสวยแล้วละก็ เชื่อได้เลยว่าหลายคนคงมองข้ามสิ่งนี้ไป ส่วนใหญ่นอกจากนำมาปลูกในสวนแล้วยังนิยมในการนำไปปลูกในสนามกอล์ฟ สวนสาธารณะ และสนามฟุตบอล อีกด้วย เพราะเวลาโดนเหยียบย่ำจะคืนตัวได้ไว

5. หญ้าเกล็ดหอย

เป็นหญ้าคลุมดินชนิดหนึ่ง ไม่ต้องดูแลรักษามาก ขึ้นง่ายและชอบความชื่น ทนต่อแสงแดด นิยมนำมาปลูกไว้คลุมดิน ที่สำคัญไม่ต้องตัดแต่งก็สวยได้ เพราะมีลำต้นไม่สูง และยังจัดเป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งอีกด้วย ใครขี้เกียจตัดหญ้าบอกเลยว่าหญ้าเกล็ดหอยเหมาะสำหรับคุณ

เป็นหญ้า 5 ชนิด ที่นิยมนำมาปลูกไว้ในสวนหย่อม ใครกำลังคิดจะจัดสวนกันอยู่อย่าลืมเลือกให้เหมาะกับสภาพแวดล้อมในบ้านคุณกันด้วยนะคะ

#หญ้าจัดสวน #เทคนิคเลือกหญ้า #แนะนำการจัดสวน

OUR PARTNER