3 ต้นไม้ฟอกอากาศที่ต้องมีประดับบ้าน

3 ต้นไม้ฟอกอากาศที่ต้องมีประดับบ้าน จัดสวนหน้าบ้าน ต้นไม้มงคล สัตว์เลี้ยงน่ารัก ทริคจัดสวน วิธีเลี้ยง หมา แมว หมู นก

            ช่วงนี้ทุกคนสังเกตกันไหมว่าวงการต้นไม้กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก อาจจะเป็นผลพวงจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ทำให้หลาย ๆ คน ต้องพักการทำงาน หรือได้ทำงานอยู่บ้าน พมีเวลาอยู่บ้านมาก ๆ มองไปรอบ ๆ บ้านอาจจะมีการแบบ เอ๊ะ!! ตรงนี้มันดูโล่ง ๆ ไปรึเปล่านะ มุมนี้น่าจะมีต้นไม้สักต้น เลยทำให้กระแสของไม้ฟอกอากาศเฟื่องฟูมาก ต้นไม้ราคาขึ้นเอา ๆ วันนี้เลยจะมาแนะนำ 3 ไม้ฟอกอากาศที่ไม่มีไม่ได้ ไม่มีถือว่าเอาต์มาก ตกเทรนสุด ๆ จะมีต้นอะไรบ้าง ไปดูกันเลยจ้า

3 ต้นไม้ฟอกอากาศที่ต้องมีประดับบ้าน

1. ยางอินเดีย


            ต้นยางอินเดีย มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ficus elastica อยู่ในวงศ์ Moraceae เช่นเดียวกับโพ มะเดื่อ กร่าง และไทรชนิดต่าง ๆ ชื่อระบุชนิด elastica แปลว่า “ยาง” สื่อถึงน้ำยางสีขาวในต้นนั่นเอง ส่วนชื่อสามัญก็มีความหมายสื่อถึงน้ำยางเช่นกัน นั่นคือ Decora Tree, Indian Rubber Tree และ Rubber Plant ปลูกง่าย เลี้ยงง่าย แถมยังช่วยดักจับฝุ่นและฟอกอากาศได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ปัจจุบันมีการกลายพันธุ์เป็นพันธุ์ใบด่างที่มีสีสันสวยงาม เช่น ด่างสีขาว เหลือง หรือสีเข้มเกือบดำ และพันธุ์แคระ

2. ไทรใบสัก

            ถ้าพูดถึงต้นไม้ที่นิยมมาปลูกเพื่อการตกแต่งบ้าน ‘ไทรใบสัก’ คงเป็นอีกหนึ่งต้นที่ไม่พูดถึงก็คงจะไม่ได้ เพราะทรงใบสวย เลี้ยงไม่ยาก วางไว้ในร่มรำไรได้ แถมยังฟอกอากาศได้ด้วย เป็นหนึ่งในพันธุ์ไม้มงคลที่เสริมให้บ้านดูดีขึ้นอย่างน่าอัศจรรย์ ใส่ภาชนะได้หลากหลาย เข้ากับบ้านลุคโมเดิร์นได้ดี
        
ไทรใบสัก หรือ fiddle fig (ชื่อวิทยาศาสตร์ Ficus lyrata ) หรือที่คนไทยรู้จักในชื่อ ไทรใบซอ ไทรใบยอ เป็นพืชตระกูล Ficus (ไทร) เป็นพืชเขตร้อนจึงปลูกได้ดีในพื้นที่อากาศอบอุ่นหรือร้อนชื้น มีจุดเด่นอยู่ที่ฟอร์มใบหยักพริ้ว ใบขนาดใหญ่สวยงาม ลำต้นสูง เป็นต้นไม้ที่รักแสงแดด แต่ก็สามารถอยู่ได้ในที่รำไรได้ และไม่ต้องการน้ำชุ่มเกินไป อีกหนึ่งจุดเด่นคือ มีคุณสมบัติเรื่องการดูดสารพิษและฟอกอากาศให้สะอาดสดชื่น
จึงนิยมนำมาจัดวางในห้องนั่งเล่น ริมระเบียง หรือห้องทำงาน บริเวณติดหน้าต่างที่แสงแดดส่องถึง

3. ซานาดู

            ฟิโลเดนดรอน ซานาดู (Philodendron Xanadu) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Philodendron xanadu Croat, Mayo & J.Boos เป็นไม้ตัดใบ ที่มีถิ่นกำเนิดมาจากทวีปอเมริกาใต้ ใบมีลักษณะยาว ขอบใบเว้าลึกเกือบถึงเว้นกลางใบและแตกเป็นแฉกแบบขนนกมี 7 แฉก ใบหนา ผิวเรียบเกลี้ยง เป็นมัน และมีสีเขียวเข้ม เห็นเส้นใบสีเขียวอ่อนชัดเจน ความยาว 17-24 เซนติเมตร กว้าง 13-16 เซนติเมตร มีดอกบริเวณซอกใบสีขาว เป็นไม้ประดับที่ดูแลง่าย ชอบดินร่วน ต้องการน้ำปานกลาง และแสงแดดรำไร

            ไม้ฟอกอากาศมีอีกเยอะมากที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน อาทิ ลิ้นมังกร, จั๋ง, เดหลี, ว่านหางจระเข้ เป็นต้น ในการนำมาตกแต่งประดับบ้านก็แล้วแต่รสนิยมและความชอบของคนแต่ละคนไป แต่ที่เรานำมาวันนี้ก็หวังว่าทุกคนจะชอบกันนะ

เครดิตภาพ

1. https://www.minihouseideas.com/article/20204259/

2. https://www.gqthailand.com/culture/article/fiddle-fig

3. https://www.facebook.com/1053942521298344/photos/a.1053955371297059/43251596
57509931/

#ต้นไม้ฟอกอากาศ #ต้นไม้อินเทรน #ต้นไม้น่าปลูก

OUR PARTNER