แคคตัสต้นเล็ก ๆ แต่ราคาไม่เล็ก

แคคตัสต้นเล็ก ๆ แต่ราคาไม่เล็ก จัดสวนหน้าบ้าน ต้นไม้มงคล สัตว์เลี้ยงน่ารัก ทริคจัดสวน วิธีเลี้ยง หมา แมว หมู นก

            โควิด-19 เป็นเหตุสังเกตได้ เนื่องจากสถานการณ์โควิดในช่วงที่ผ่านมานั้นทำให้ผู้คนได้ใช้เวลาอยู่ที่บ้านมากขึ้น หลายคนมีโอกาสจัดบ้านให้มีมุมสีเขียว สวยงามน่าอยู่ รวมถึงหาต้นไม้มงคล ไม้ประดับเข้าบ้าน และหนึ่งในไม้ประดับที่ได้รับความนิยมอยู่ตลาดกาลนั่นก็คือ ‘แคคตัส’ นั่นเอง มีทั้งแบบมีหนามและไม่มีหนาม ราถูก ราคาแพง ดูแลง่าย ไปจนถึงดูแลยากมาก วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปรู้จักกับแคคตัสสามสายพันธุ์ที่ราคาไม่เล็กเหมือนไซซ์ของน้อง ๆ แน่นอน  จะมีสายพันธุ์ไหนบ้างนั้นไปดูกันเลยจ้า

แคคตัส 3 สายพันธุ์ที่ราคาไม่เล็กเหมือนต้น

1. Gymnocalycium (ยิมโน)

            Gymnocalycium ยิ่งมีสีด่าง และเป็นสายพันธุ์ที่ได้รับการพัฒนาจนได้สีด่างสม่ำเสมอกันทุกพูยิ่งส่งผลให้มีราคาสูง ราคาของแคคตัสยิมโนด่างขึ้นอยู่กับ ขนาด สีด่าง และคุณค่าทางจิตใจ บางคนชอบลักษณะต้นที่สมมาตร แต่หากเป็นแคคตัสยิมโนไม้คริส (มีการเจริญเติบโตด้านข้างเป็นกำแพง) จะเป็นที่ต้องตาต้องใจของนักสะสม และราคาก็ยิ่งจะสูงขึ้นกว่าราคาปรกติมาก
         สีของยิมโนด่าง มีตั้งแต่ สีเหลือง สีส้ม สีแดง จนไปถึงสีหายากอย่างสีม่วง สีดำ ยิมโนด่างบางสายพันธุ์ถูกพัฒนาให้ไร้หนาม หากคุณเจอร้านขายยิมโน อย่าลืมถามว่าเป็นไม้หน่อ หรือไม้เมล็ด เนื่องจากสีเดียวกัน แต่ราคาจะต่างกัน โดยไม้หน่อจะได้โคลน DNA เหมือนกับต้นแม่ ส่วนไม้เมล็ดจะได้ลุ้นความสวยงามที่เกิดจากการผสม และราคาไม้เมล็ดนั้นก็จะมีราคาที่สูงกว่าไม้ชำหน่อด้วย

2. Astrophytum asterias V type (แอสโตรไฟตัมวีไทป์)

         ในตระกูล Astrophytum มีลักษณะที่นักสะสมแย่งเก็บกัน ก็คือ แอสโตรไฟตัมวีไทป์ เช่น Astrophytum asterias “Super kabuto V type” และลักษณะวีไทป์อื่น ๆ ที่ทำให้แคคตัสแอสโตรไฟตัมราคาสูงเกิดจากการพัฒนาสายพันธุ์ให้เกิดลักษณะวีที่หนาขึ้น ส่งผลให้ค่าตัวแรงขึ้น แอสโตรไฟตัมเป็นแคคตัสเลี้ยงง่าย เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น เกิดดอกง่าย ติดผลง่าย เพาะเมล็ดก็ง่ายอีก แต่ความยากก็คือ กว่าจะเจอต้นที่ให้ทรงวีสวย ๆ จะต้องผ่านการคัดและเพาะเมล็ดหลายร้อย หลายพันต้นกว่าจะเห็นต้นวีทรงสวยสักต้นหนึ่ง เพราะเหตุนี้จึงทำให้แอสโตไฟตัมบางต้นนั้นมีราคาแพงหูฉี่เลยทีเดียว

3. Mammillaria (แมมมิลลาเรีย)

            แมมมิลลาเรีย มีหลายสายพันธุ์ที่จำหน่ายกัน อาทิ แมมมิลลาเรียขนนก, แมมมิลลาเรียนกฮูก, แมมมิลลาเรียหนามแดง ในแคคตัสสกุลแมมมิลลาเรียมีราคาเริ่มต้นหลักสิบบาท ตั้งแต่ไม้ชำหน่อปักลงกระถาง ไปจนถึงหลักพันบาท แต่หากเป็น แมมมิลลาเรียบางสายพันธุ์ เช่น แมมมิลลาเรียเลนต้า ถ้าเลี้ยงรวมเป็นกอ อาจจะพบว่ามีราคาสูงหลักหมื่น
         แมมมิลลาเรีย เป็นแคคตัสที่นิยมมาก เรียกได้ว่าเป็นไม้เบสิกที่ผู้เลี้ยงแคคตัสเริ่มต้นต้องมี และบางคนชื่นชอบสีสันของดอกและหนาม แม้ว่าต้องรอเป็นเวลานานกว่าจะเห็นดอกบานสักครั้งหนึ่ง

            หากใครอยากจะเลี้ยงแคคตัสก็แนะนำให้ลองเลี้ยงจากต้นที่ราคาเบา ๆ ก่อน เมื่อคล่องแคล่วและมีความรู้ความสามารถมากพอให้การเลี้ยงแล้วเราก็ค่อย ๆ ขยับขึ้นไปเลี้ยงตัวที่เริ่มมีราคาสูง การเลี้ยงพืชทุกชนิดเราต้องค่อย ๆ เรียนรู้ละทำความรู้จัก อย่างที่เขาว่ากันว่า ช้า ๆ ได้พร้าเล่มงามนั่นแหละทุกคน

เคดิตภาพ

1. https://www.pinterest.com/pin/583216220481195510/

2. https://www.pinterest.com/pin/608548968391601801/

3. https://sites.google.com/a/student.mahidol.edu/about-cactus/mammillaria

#เลี้ยงแคคตัส #รู้ก่อนเลี้ยงแคคตัส #แนะนำจัดสวน

OUR PARTNER