สุนัขพูดได้จริงหรือ

สุนัขพูดได้จริงหรือ จัดสวนหน้าบ้าน ต้นไม้มงคล สัตว์เลี้ยงน่ารัก ทริคจัดสวน วิธีเลี้ยง หมา แมว หมู นก

            เชื่อว่าหลายต่อหลายคนมีสัตว์เลี้ยงยอดฮิตเหมือนกัน คือสุนัข และเหตุผลที่สุดแมสว่าทำไมมนุษย์ถึงเลี้ยงสุนัขนั่นเป็นเพราะความน่ารักของพวกมัน ถึงกับตั้งชื่อให้สุนัขหรือซื้อเสื้อผ้าสุดน่ารักให้ใส่ก็กลายเป็นเรื่องธรรมดาไปเสียแล้ว นอกจากความน่ารักจากภายนอกของพวกมันแล้ว เราก็ควรใส่ใจจิตใจหรือสิ่งที่พวกมันต้องการสื่อสารผ่านเราด้วย เช่น ยามที่พวกมันดีใจ เสียใจ กังวล หรือป่วย ซึ่งการที่สุนัขพูดในที่นี้ไม่ได้หมายถึงการสื่อสารโดยการพูดเป็นคำเหมือนมนุษย์ แต่เป็นการสื่อสารผ่านท่าทางของพวกมัน ผ่านภาษากาย

เครดิตภาพปกจาก : www.purina.co.th/dog/supercoat/dog-tips/article/why-dog-behavior

ความสัมพันธ์ของมนุษย์และสุนัข

เครดิตภาพจาก : www.pinterest.com/pin/690458186616596013/

            สุนัขเปรียบได้เหมือนเพื่อนที่ดีที่สุดคนหนึ่งของมนุษย์ ที่จะคอยอยู่เคียงข้างเรายามที่ท้อแท้ ผิดหวัง มีความสุข หรือแม้กระทั่งตอนเหงา แม้พวกมันจะไม่สามารถสื่อสารโดยการพูดได้ แต่ท่าทางของพวกมันก็ทำให้เรารู้สึกเหมือนมีเพื่อนสนิทคนหนึ่งที่อยู่ข้างเราตลอดเวลาไม่ทิ้งไปไหน และไม่มีข้อกังขาใด ๆ ในความรู้สึกเหล่านี้ มีแต่ความบริสุทธิ์ ไร้เดียงสาล้วน ๆ เรียกได้ว่า ยามสุขเราสุขด้วย และยามเศร้าก็เศร้าด้วย โดยความสัมพันธ์ของสุนัขและมนุษย์นั้นจะค่อยๆ พัฒนา ไม่ต่างจากการที่คนแปลกหน้าสองคนมาเจอกัน หากถูกชะตาก็จะคบหาดูแลซึ่งกันและกันไปยาวๆ ซึ่งความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับสุนัขนั้นมีความลึกซึ้งที่คำพูดไม่สามารถบรรยายได้ ถึงความผูกพัน ความห่วงใย แม้กระทั่งตอนเหงา สุนัขก็รับรู้อาการเหล่านั้นของมนุษย์ได้ เปรียบได้เสมือนเพื่อนสนิทคนหนึ่งที่รักและห่วงใยเราเสมอมา

ท่าทางของสุนัขสื่อความหมาย

Alice and Sean the fawn Great Dane. This was the first shoot done by photographer Andy Seliverstoff that serendipitously evolved into the “Little Kids and Their Big Dogs” book.

เครดิตภาพจาก : mamacita785468893.wordpress.com

            สัตว์เลี้ยงแทบทุกจะชนิด ย่อมมีเอกลักษณ์ในการสื่อสารเหมือนๆ กัน โดยเปรียบได้เหมือนการที่สัตว์        สปีชีส์เดียวกันพูดภาษาเดียวกันผ่านท่าทาง การที่เจ้าของรับรู้ว่ามันต้องการอะไรผ่านท่าทางเป็นการเลี้ยงพวกมันได้ใกล้ชิดคำว่าเพื่อนมากที่สุด ซึ่งแสดงออกถึงการดูแลเอาใจใส่ และทำให้พวกมันรู้สึกมีความสุข สุนัขแต่ละตัวอาจสื่อความหมายผ่านท่าทางไม่เหมือนกัน 100 เปอร์เซน แต่ท่าทางขั้นพื้นฐานที่ส่วนมากจะมีความหมายคล้ายคลึงกันนั้น มีดังนี้

  1. สั่นหาง วิ่งไปมา
  2. นี่เป็นท่าทางที่พวกมันแสดงออกยามที่พวกมันตื่นเต้น ดีใจ ดังนั้นความดีใจของพวกมันจึงสื่อสารออกมาผ่านการวิ่งไปมา และสั่นหางด้วยความกระตือรือล้น
  3. หางตั้งตรง หูตั้ง ส่งเสียงคำรามต่ำๆ
  4. หากสุนัขของคุณมีอาการเหล่านี้ให้ระวังไว้ก่อนเลย เพราะพวกมันกำลังขู่ และพร้อมที่จะกัดทุกเมื่อ
  5. จมูกแห้ง หูตก ไม่ร่าเริง
  6. อาการเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าสุนัขของคุณมีอาการป่วย ไม่สบานเนื้อไม่สบายตัว จมูกที่แห้งนั้นบ่งบอกได้ถึงสุขภาพโดยรวมของสุนัขได้ดี โดยถ้าจมูกแห้งและสุนัขมีอาการซึมแล้วละก็ พาพวกมันไปหาหมอเพื่อช่วยดูอาการจะดีที่สุด
  7. กระดิกหางต่ำ
  8. การกระดิกหางต่ำนั้นบ่งบอกถึงความเสียใจ โดยถ้ากระดิกหางช้าๆ นั้นจะสื่อถึงความกังวล หรือกำลังสำรวจสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ด้วยความไม่มั่นใจนัก
  9. หมอบต่ำราบไปกับพื้น
  10. สื่อไปถึงการยอมแพ้ โดยพวกมันจะมองไปยังสิ่งที่พวกมันกลัว และหมอบต่ำราบไปกับพื้น เปรียบเสมือนการที่มนุษย์ยกธงขาวยอมแพ้นั่นแหละ

การเลี้ยงสุนัขก็เหมือนการประคองความสัมพันธ์ ต้องเอาใจเขามาใส่ใจเรา ดูแลกันให้ดี เพราะในยามที่เราทุกข์สุนัขของเรากพลอยไม่มีความสุขไปด้วย เรียกได้ว่าได้เพื่อนแท้เพิ่มมาอีกคนในร่างสุนัขกันเลยทีเดียว

#สุนัขพูดได้ #ท่าทางสุนัขสื่ออารมณ์ #เรียนรู้สัตว์เลี้ยง

OUR PARTNER