9 ต้นไม้จิ๋ว ตั้งโต๊ะทำงาน อยู่ในร่มได้สบาย

9 ต้นไม้จิ๋ว ตั้งโต๊ะทำงาน อยู่ในร่มได้สบาย จัดสวนหน้าบ้าน ต้นไม้มงคล สัตว์เลี้ยงน่ารัก ทริคจัดสวน วิธีเลี้ยง หมา แมว หมู นก

ต้นไม้จิ๋วหรือแคระ เป็นต้นไม้ที่นำมาปลูกเลี้ยงในพื้นที่จำกัด เช่น ในคอนโด บ้าน บนโต๊ะทำงาน เป็นต้น ในประเทศญี่ปุ่นเรียกต้นไม้จำพวกนี้ทั้งหมดว่าบอนไซ ซึ่งมันจึงถูกย่อส่วนให้มีขนาดเล็กลงมา ในปัจจุบันมีหลายชนิดไม่ว่าจะเป็นไม้ใบ ไม้ดอก หรือไม้ผล ตอบโจทย์ผู้คนที่อาศัยอยู่ในเมืองที่มีพื้นที่จำกัด และคนทำงานที่ต้องการปลูกเพื่อให้ความสดชื่น บางชนิดเป็นพืชมงคล และมีความสวยงามไม่แพ้ต้นไม้ใหญ่ มาดูกันว่ามีอะไรบ้างที่กำลังเป็นที่นิยม

ต้นไม้บนโต๊ะทำงาน ให้ความสดชื่น สวยงาม และให้ความเป็นสิริมงคล

                  1. แคคตัส หนึ่งในตระกูลกระบองเพชร ที่มีความแข็งแรง เลี้ยงง่ายโตเร็ว ไม่ต้องรดน้ำทุกวัน จึงเป็นพืชที่เหมาะกับโต๊ะทำงาน นอกจากนี้ยังมีสายพันธุ์มากกว่า 1,500 สายพันธุ์ให้เลือก การดูแลแค่รดน้ำสัปดาห์ละครั้ง และนำมาตั้งให้โดนแดดในบางครั้งก็เพียงพอแล้ว

                  2. ต้นไม้อากาศ พืชเจริญเติบโตได้โดยไม่ต้องลงดิน ใบมีลักษณะอวบกลม หรือเรียวยาว ทำให้ดูคล้ายกับแมงมุม ทำหน้าที่ยึดเกาะตามพื้นแห้ง ๆ เพื่อรับสารอาหารแทนรากได้ด้วย ซึ่งพืชชนิดนี้มีมากกว่า 650 สายพันธุ์ วิธีการเลี้ยงดูไม่ยุ่งยากฉีดพ่นน้ำเพียงวันละ 1-2 ครั้ง ในแต่ละสัปดาห์นำไปแช่น้ำประมาณ 40 นาที แล้ววางไว้บนผ้าหน้า ๆ ผึ่งให้แห้ง และนำออกไปวางรับแสงแดดในบางวัน

                  3. ใบเงิน หรือต้นไม้สวรรค์ เป็นต้นไม้จิ๋ว ใบอวบ กลม ซ้อนกันหลายชั้น ลำต้นตรงและเป็นพุ่ม ออกดอกสีขาวหรือสีชมพู ชอบดินแห้ง ทนร้อน ทนแล้งได้ในระดับปานกลาง มีสายพันธุ์มากกว่า 300 สายพันธุ์ การดูแลแค่รดน้ำวันละ 1 ครั้งในตอนเช้า ที่สำคัญอย่าให้โดนแดดแรง ๆ เพราะอาจจะทำให้เฉาตายได้

                  4. เศรษฐีเรือนใน มีคุณสมบัติในการดูดซับสารพิษ จึงเหมาะกับการนำมาปลูกไว้ที่บ้านหรือโต๊ะทำงาน ลักษณะใบเรียวยาว แบน พลิ้วไหว และทรงพุ่ม วิธีการดูแลคือปลูกในกระถางดินร่วน รดน้ำสัปดาห์ละครั้ง นำออกไปรับแสงแดดอ่อน ๆ บ้าง

                  5. ว่านหางจระเข้ ไม้ล้มลุก ลำต้นเป็นข้อปล้อง ใบอวบหนา และมีหนาว ภายในมีวุ้นใส ๆ ใช้ได้สารพัดประโยชน์ ซึ่งในปัจจุบันมีมากกว่า 300 สายพันธุ์ แต่ละพันธุ์มีความสวยงามแตกต่างกันออกไป วิธีการดูแลให้รดน้ำปานกลาง นำไปตั้งให้ได้รับแสงแดด แต่ไม่ต้องบ่อยมาก

                  6. ลิ้นมังกร จัดอยู่ในกลุ่มต้นไม้ดูดสารพิษ และมีความหมายมงคลที่ช่วยให้เราปลอดภัยจากสิ่งชั่วร้าย วิธีการเลี้ยงไม่ยาก ไม่ต้องดูแลมากมาย รดน้ำวันละครั้ง บริเวณโคนต้น ชอบแสงน้อย คงอยู่ได้นาน มีลักษณะเป็นใบเลี้ยงเดียว เรียวยาว และหนา มีมากกว่า 70 สายพันธุ์ให้เลือกนำมาปลูก

                  7. ไม้อวบน้ำ มีลักษณะอวบอิ่มน้ำ แลดูสดชื่น ไม่ต้องรดน้ำมาก สามารถทนอยู่ได้แม้อากาศร้อน และแล้ง มีให้เลือกปลูกมากมายหลายสายพันธุ์ วิธีดูแลรดน้ำเพียงอาทิตย์ละครั้ง เอาออกมารับแดดบ้าง แต่อย่ารดน้ำตอนอากาศชื้น เพราะอาจจะเน่าและตายได้

                  8. ไผ่ โดยเฉพาะไผ่กวนอิม มีขนาดเล็ก ดูแลง่าย เป็นต้นไม้มงคลที่ให้ในเรื่องของโชคลาภเงินทอง วิธีดูแลให้รดน้ำปานกลาง มีแสงน้อยก็อยู่ได้ และให้ปุ๋ยเพียงเดือนละครั้งเท่านั้น

                  9. ไทร ขนาดเล็กหรือไทรแคระ เป็นไม้พุ่มผลัดใบ มีลักษณะใบเลี้ยงเดี่ยว หลากหลายรูปแบบแตกต่างกันออกไป ทนในทุกสภาพอากาศ เป็นต้นไม้ที่ต้องการน้ำน้อย ชอบดินแห้ง แสงแดด หากลืมดูแลก็ยังคงอยู่ได้ไม่ตายง่าย ๆ

การดูแลรักษา

              เนื่องจากเป็นต้นไม้ขนาดเล็กการดูแลรักษาก็มีความแตกต่างกันไปตามแต่ละชนิดและประเภท โดยเฉพาะต้นไม้จิ๋ว ควรควบคุมการเจริญเติบโต และควรตัดแต่งอย่างสม่ำเสมอ ให้ได้รูปทรงตามต้องการ ซึ่งหากปลูกในกระถาง ควรมีขนาดเล็ก และมีรูระบายน้ำได้ดี ในการควบคุมปริมาณของดินและน้ำได้ ที่สำคัญต้องมีสารอาหารให้เพียงพอต่อความต้องการของต้นไม้ด้วย ทั้งนี้ควรหมั่นตัดแต่ง เล็มกิ่ง ใบ เพื่อบังคับให้มีขนาดและรูปทรงของต้นไม้เหล่านี้ไว้ ในส่วนของการรดน้ำควรให้ในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป นอกจากนี้ควรวางไว้ที่มีแสงแดดพอดี ในการบังคับไม่ให้ลำต้นมีได้รับแสงจนกิ่งยาวผิดรูปได้ และบริเวณที่ปลูกต้องมีอากาศถ่ายเทมีลมพัดผ่านอยู่เสมอ

              ต้นไม้จิ๋ว มีขนาดเล็กกว่าปกติ และอายุของมันขึ้นอยู่กับการดูแลเอาใจใส่ ต้นไม้ทุกต้นมีความต้องการน้ำ สารอาหารและแสงแดด เพื่อการเจริญเติบโต หากเราดูแลต้นไม้เป็นอย่างดี นอกจากจะทำให้ต้นไม้มีอายุยืนยาวแล้ว ยังช่วยให้เรารู้สึกสดชื่น สบายใจ เสริมดวงโชคลาภได้อีกด้วย

เครดิตภาพ : readthecloud.co / campus-star.com / smeleader.com

Youtube :

ปลูกต้นไม้ “สายย่อ”

6ต้นไม้มงคลประดับโต๊ะทำงานเสริมสิริมงคล

#ต้นไม้จิ๋ว #ต้นไม้โต๊ะทำงาน #ต้นไม้ในร่ม

OUR PARTNER