3 ต้นไม้ฟอกอากาศที่ช่วยป้องกันภูมิแพ้จากมลพิษทางอากาศ

3 ต้นไม้ฟอกอากาศที่ช่วยป้องกันภูมิแพ้จากมลพิษทางอากาศ จัดสวนหน้าบ้าน ต้นไม้มงคล สัตว์เลี้ยงน่ารัก ทริคจัดสวน วิธีเลี้ยง หมา แมว หมู นก

ต้นไม้ฟอกอากาศ คือหนึ่งในไอเท็มที่คนยุคนี้จะต้องมีปลูกติดบ้านเนื้องจากในสภาวะของอากาศในปัจจุบันนี้ที่เต้มไปด้วยฝุ่นปละมลพิษมากมาย ซึ่งหากเราต้องอาศัยในพื้นที่ที่มีมลภาวะสูงหรือต้องสูดเอาละอองฝุ่นเข้าไปทุกวันก็จะทำให้เราเกิดอาการแพ้ ไปจนอาจเกิดเป็นความเจ็บป่วยที่ส่งผลกระทบต่อร่างกายในส่วนอื่นๆอีกด้วย

เมื่อไม่นานมานี้ Kamal Meattle นักอนุรักษ์ธรรมชาติและนักธุรกิจเจ้าของบริษัทซอฟท์แวร์ชาวอินเดีย ได้ทำการบรรยายผ่านรายการ TedTalk ให้ฟังว่าเมื่อประมาณ 18 ปีก่อน ตนได้ใช้ชีวิตอยู่ที่เมือง Delhi ประเทศอินเดีย สภาพอากาศในเมือง Delhi มีมลภาวะสูงมาก ละอองฝุ่นผงมีปริมาณสูง ทำให้ Kamal ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้รุนแรงและอาการภูมิแพ้ทำให้ปอดทำงานได้เพียง 70% เท่านั้น หากไม่ทำการรักษาอาการของเขาจะยิ่งทรุดถึงขั้นเสียชีวิตได้

หลังจากนั้น Kamal Meattle จึงได้ลงมือหาข้อมูลเพื่อการฟื้นฟูสุขภาพของตัวเอง โดยได้รับคำแนะนำจากแพทย์ที่ทำการรักษาและจากสถาบันวิทยาศาสตร์ชื่อดัง ทั้ง IIT (Indian Institutes of Technology), TERI (The Energy and Resources Institute ) ว่าเราสามารถปรับคุณภาพอากาศภายในอาคารให้ดีขึ้นได้เพื่อสุขภาพของผู้พักอาศัย ด้วยการปลูกต้นไม้ฟอกอากาศไว้ภายในบ้านหรือบริเวณบ้านเพื่อให้ต้นไม้เหล่านั้นทำหน้าที่จับฝุ่นและกรรองอากาศเพื่อให้เรามีอากาศบริสุทธิ์ใช้ภายในรั้วบ้านหรือในบ้าน โดยต้นไม้ 3 ประเภทที่แพทย์แนะนำ คือ ปาล์มหมาก, ลิ้นมังกร และพลูด่าง

1. ปาล์มหมาก

ปาล์มหมาก คือ ต้นไม้ฟอกอากาศ ที่หลายๆคนอาจคิดไม่ถึงว่าสามารถช่วยฟอกอากาศได้โดยพืชชนิดนี้เป็นพืชที่มีประสิทธิภาพสูงในการเปลี่ยนคาร์บอนไดออกไซด์แล้วแปลงเป็นออกซิเจน เหมาะสำหรับปลูกในห้องนั่งเล่น ห้องโถง หรือห้องที่มีพื้นที่ค่อนข้างกว้างและควรปลูกปาล์มหมากที่มีความสูงประมาณเท่าหัวไหล่ผู้ใหญ่ จำนวน 4 ต้น/คน และนำออกรับแดดกลางแจ้งทุกๆ 3-4 เดือน

2. ลิ้นมังกร

ลิ้นมังกร คือ ต้นไม้ฟอกอากาศที่มีประสิทธิภาพในการปรับคาร์บอนไดออกไซด์ให้เป็นออกซิเจนโดยเฉพาะช่วงกลางคืน จึงมักนิยมปลูกในห้องนอนเพื่อให้ต้นลิ้นมังกรช่วยฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ในยามที่เรากำลังพักผ่อน

3. พลูด่าง

พลูด่าง คือ ต้นไม้ฟอกอากาศที่มีคุณสมบัติขจัด Formaldehyde (ฟอร์มาลีน – น้ำยาอาบศพ) และสารเคมีอื่นๆ ที่ระเหยง่าย (Volatile chemicals) ไม่ว่าจะเป็น สีทาบ้าน ควันบุหรี่ น้ำยาฟอกสี น้ำยาซักแห้ง ฯลฯ หากปลุกต้นพลูด่างไว้ในบ้านต้นไม้ฟอกอากาศชนิดนี้ก็จะช่วยกรองกลิ่นที่ไม่ดีต่อสุขภาพและทำให้เรามีอากาศสะอาด ๆใช้นั่นเอง

ผลที่ได้จากการปลูกต้นไม้ฟอกอากาศ

จากการที่ Kamal Meattle ได้ทำการทดลองปลูกต้นไม้ฟอกอากาศทั้ง 3 ประเภทนี้ ซึ่งจำนวนที่เขาปลูก คือ จำนวน 1,200 ต้น ในอาคารเก่าอายุ 20 ปี บนเนื้อที่ขนาด 50,000 ตารางฟุต ที่มีผู้พักอาศัยอยู่ 300 คน โดยหวังที่จะปรับคุณภาพของอากาศในตัวอาคารให้ดีขึ้น

ซึ่งก็ได้ผลปรากฎว่าภายในเวลา 10 ชั่วโมง ปริมาณออกซิเจนในระบบเลือดของผู้ที่อาศัยอยู่ในบริเวณนั้นมีอัตราสูงขึ้นถึง 42% และหลังจากที่เขาได้ทำการทดลองต่อเนื่อง ปรากฎว่าโรคระคายเคืองตาของคนในอาคารนี้ ลดลง 52% โรคระบบทางเดินหายใจ ลดลง 34% โรคปวดศีรษะ ลดลง 24% โรคปอด ลดลง 12% โรคหืดหอบ ลดลง 9% ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการปลูกต้นไม้ฟอกอากาศสามารถช่วยให้สุขภาพและร่างกายของผู้ที่มีต้นไม้อยู่ดีขึ้นได้นั่นเอง

เครดิตรูปภาพ sanook.com

#ต้นไม้ฟอกอากาศ #ต้นไม้ยอดนิยม #ต้นไม้แนะนำ 2021

OUR PARTNER