5 สมุนไพรที่นิยมปลูกในคอนโด ไม่ง้อแดดแรง

5 สมุนไพรที่นิยมปลูกในคอนโด ไม่ง้อแดดแรง จัดสวนหน้าบ้าน ต้นไม้มงคล สัตว์เลี้ยงน่ารัก ทริคจัดสวน วิธีเลี้ยง หมา แมว หมู นก

การปลูกพืชสมุนไพรกำลังเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก หลายคนกังวลว่า หากพักอยู่ภายในคอนโดหรือมีพื้นที่น้อย จะทำอย่างไร แต่ไม่ต้องเป็นห่วงเพราะมีพืชสมุนไพรที่ปลูกได้ง่ายในกระถางมาแนะนำ สามาถเติบโตได้ดีโดยไม่ง้อแสงแดด เพียงแต่เราต้องเลือกกระถางให้มีความเหมาะสม ดูแลเป็นอย่างดี เติบโตได้เหมือนต้นไม้ทั่วไป มีสมุนไพรที่นิยมปลูกในคอนโดมีอะไรบ้างไปหาเลือกมาปลูกกัน

แนะนำ 5 สมุนไพรปลูกในกระถางยอดนิยม

                  1. ไทม์ เป็นพืชสมุนไพรที่มาจากต่างประเทศและกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในบ้านเรา เนื่องจากมีกลิ่นหอม ช่วยเพิ่มให้รสชาติของอาหารดีขึ้น ทำเครื่องเทศได้อย่างหลากหลาย เป็นพืชทรงพุ่ม ขนาดเล็ก ใบเล็ก ลำต้นทอดเลื้อย ชอบแดดพอเหมาะ แค่แสงแดดในตอนเช้าหรือช่วงเย็นก็เพียงพอ สามารถปลูกในร่มได้เป็นอย่างดี ไม่ชอบดินชุ่มน้ำมากจนเกินไป ปลูกเป็นไม้ประดับก็ได้ความสวยงาม มีกลิ่นหอมช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย

                  2. สะระแหน่ สมุนไพรยอดนิยม ใช้สำหรับปรุงอาหารดับกลิ่นคาวได้อย่างดี นอกจากนี้ยังใช้เป็นเครื่องเทศในการปรุงกลิ่นอาหาร อีกทั้งยังมีวิตามินซีจำนวนมาก ปลูกง่าย โดยใช้กิ่งแก่ปักชำ เอนทาบลงไปกับดิน ชอบน้ำชุ่มแต่ไม่ต้องแฉะจนเกินไป กระถางที่ใช้ควรเลือกแบบปากกว้าง ก้นไม่ลึกมาก จะใช้ตั้งพื้นหรือแขวนก็มีความสวยงาม มีกลิ่นหอมเฉพาะตัวช่วยให้สมองเกิดความปลอดโปร่งโล่งสบาย จิตแจ่มใสขึ้น ไม่เพียงเท่านี้ยังมีสรรพคุณทางยา ช่วยในการขับลม แก้ท้องอืด และท้องเฟ้อได้ รวมถึงช่วยย่อยอาหารได้อีกด้วย

                  3. โหระพาอิตาเลียน สมุนไพรที่นิยมปลูกในคอนโด เนื่องจากดูแลง่าย โตไว ไม่ชอบน้ำขัง และต้องมีอากาศที่พอเหมาะ ปลูกในร่มได้ มีกลิ่นหอมคล้ายกับมะนาว ใช้ทำอาหารได้อย่างหลากหลาย ส่วนสรรพคุณทางสมุนไพร ช่วยในการไหลเวียนเลือด ป้องกันความเสี่ยงโรคหัวใจขาดเลือด มะเร็ง น้ำมันหอมระเหยจะช่วยย่อยอาหาร แก้จุกเสียด แน่นท้อง ขับลม ลดอาการเกร็งกล้ามเนื้อ แก้ไข้หวัด และสามารถลดอาการซึมเศร้าได้

                  4. กะเพรา การเพาะปลูกไม่ซับซ้อน ปลูกง่าย ชอบดินร่วน แสงแดด ปลูกโดยกมาเพาะเมล็ดหรือชำก็ได้ ใบสดจะใช้ในการประกอบอาหารดับกลิ่นคาวได้หลายประเภท เช่น เนื้อ เป็นต้น ทำให้อาหารมีกลิ่นหอมฉุน รสชาติอร่อย ความเผ็ดร้อนจะมีสรรพคุณทางยา ด้านการบำรุงร่างกาย ธาตุไฟ ขับลม แก้อาการปวดท้อง จุกเสียด บรรเทาอาการคลื่นไส้ และอาเจียนได้เป็นอย่างดี

                  5. ว่านหางจระเข้ เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่ได้รับความนิยม เพราะปลูกได้ง่าย โดยการใช้หน่อแยก นำไปชำได้เลย ชอบดินทรายหรือดินปนทราย แบบระบายน้ำได้เป็นอย่างดี น้ำไม่ขัง ต้องการความชุ่ม ไม่ชอบแสงแดดจัด ๆ ให้สรรพคุณทางยาคือ การรักษาแผลสด ช่วยให้ผิวหนังชุ่มชื้น ฟื้นฟูอาการผดผื่นคัน นำมาทำอาหารได้อีกด้วย

พืชสมุนไพรปลูกได้ทุกที่แค่ต้องดูแล

              พืชสมุนไพรหลายคนนิยมนำมาปลูกเอาไว้ในกระถาง เนื่องจากมีความสวยงาม ใช้เป็นไม้ประดับได้ อีกทั้งยังนำมาประกอบอาหารได้อีกด้วย แต่สิ่งที่ต้องรู้ก่อนจะปลูกสมุนไพรที่นิยมปลูกในคอนโด คือ 1. ต้องเลือกพื้นที่ให้เหมาะสม จากข้อจำกัดของขนาด ดังนั้นควรเลือกสถานที่เล็ก เช่น ระเบียง ใกล้หน้าต่าง เป็นต้น เพราะพืชบางชนิดไม่ต้องการแดด บางพันธุ์ต้องการแดดรำไร ควรเตรียมอุปกรณ์บังแดด เผื่อไว้ด้วย 2. เลือกสมุนไพรที่มีประโยชน์กับเราจริง ๆ สำหรับนำไปใช้งาน และ 3. เลือกกระถางให้มีความเหมาะสมทั้งพื้นที่และพืชที่จะนำมาปลูกด้วย

              สมุนไพรที่นิยมปลูกในคอนโด มีมากมายหลายชนิดให้เลือกนำไปปลูกกัน ที่สามารถเติบโตในกระถางได้เป็นอย่างดี โดยไม่ต้องกังวลกับสถานที่ ขอแค่มีพื้นที่เล็ก ๆ ริมหน้าต่าง หรือบริเวณระเบียงก็สามารถปลูกได้แล้ว อีกทั้งยังใช้เป็นไม้ประดับสำหรับตกแต่งห้องได้อีกด้วย ลองไปหามาปลูกกัน

เครดิตภาพ : décor.mthai.com / omgnadinechristine.com / hafelethailand.com

YouTube :

6 ต้นไม้มงคลปลูกง่ายในคอนโด

5 อันดับ ต้นไม้แสงน้อย ปลูกได้ในบ้าน คอนโด สำหรับห้องไม่ค่อยมีแสง ซอกหลืบแค่ไหนก็ต้องรอด

#สมุนไพรยอดนิยม #ปลูกสมุนไพรในคอนโด #สมุนไพรปลูกง่าย

OUR PARTNER