10 ผักสวนครัวปลูกง่าย โตไว ประหยัดงบ

10 ผักสวนครัวปลูกง่าย โตไว จัดสวนหน้าบ้าน ต้นไม้มงคล สัตว์เลี้ยงน่ารัก ทริคจัดสวน วิธีเลี้ยง หมา แมว หมู นกประหยัดงบ

ผู้คนส่วนใหญ่มีความคิดจะจะปลูกพืชผักสวนครัวที่ปลอดสารพิษต่าง ๆ เอาไว้ทานเองที่บ้าน แต่อาจะยังรู้ว่าควรปลูกอะไรดี หรือไม่ทราบว่าควรปลูกอย่างไร ขอแนะนำผักสวนครัวปลูกง่าย โตไว อายุสั้น ให้ผลผลิตเร็ว ประหยัดงบ ใช้เวลาเพียง 1-2 เดือนก็สามารถเก็บเกี่ยวได้แล้วมาฝากกัน

พืชผักสวนครัวที่นิยมปลูก ทำได้ง่าย ไว้กินเองหรือสร้างรายได้เสริม

                  1. ถั่วงอก มีอายุการปลูกที่สั้นที่สุด เมื่อเทียบกับผักสวนครัวชนิดอื่น โดยใช้เวลาสั้น ๆ เพียง 4 วันเท่านั้นก็สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้แล้ว อีกทั้งยังทำได้ง่าย ๆ โดยนำเมล็ดถั่วเขียวแช่น้ำเอาไว้ประมาณ 6-12 ชั่วโมง จากนั้นนำกระป๋องที่มีฝาปิด ปูกระดาษทิชชูรองไว้ที่ก้นกระป๋อง นำเมล็ดที่ได้แช่น้ำไว้มาโรยให้ทั่ว และใช้ทิชชูปิดทับอีกครั้ง พร้อมกับปิดฝากระป๋องให้สนิท คอยฉีดน้ำต้นถั่วงอกอยู่เป็นประจำ เพียงเท่านี้ก็ได้ผักไว้กิน หรือขายสร้างรายได้แล้ว

                  2. ต้นอ่อนทานตะวัน ปลูกง่ายคล้ายกับถั่วงอก อีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย ในส่วนของการปลูกให้นำเมล็ดทานตะวันแช่น้ำไว้ประมาณ 1 คืน เตรียมภาชนะสี่เหลี่ยมสำหรับปลูก ควรเลือกที่ไม่มีรูจะดีที่สุด จากนั้นเทดินลงไปให้ทั่ว รดน้ำตามให้ชุ่ม โรยเมล็ดให้ทั่ว และนำภาชนะอื่นมาปิดทับไว้ จากนั้นรอประมาณ 7 วัน ต้นอ่อนก็จะงอกขึ้นมาพร้อมให้ทานแล้ว

                  3. เห็ดนางฟ้า โดยนำเห็ดไปเพาะในที่ร่ม ใช้ภาชนะทรงสูงหรือโอ่งเก่า ๆ มาเป็นเรือนเพาะ เททรายลงไปให้หนาอยู่ที่ประมาณ 3 นิ้ว จากนั้นหาลังไม้มาประกอบให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมใส่ไว้ในเรือนเพราะ วางตะแกรงไม้ไผ่รองพื้น ก่อนจะนำก้อนเชื้อที่เปิดจุกแล้วมาวางไว้บนตะแกรง ปิดฝาให้เรียบร้อย หมั่นพรมน้ำวันละ 3 เวลา อายุการเก็บเกี่ยวหลังจากปลูกเรียบร้อยแล้วเฉลี่ย 7-15 วัน

                  4. ต้นหอม เป็นพืชผักสวนครัวปลูกง่ายด้วยการปักชำ พรวนดินให้ร่วน ทุบเปลือกถั่วลิสงให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ นำไปผสมกับดิน แล้วนำไปใส่ในกระถางแบบไม่ต้องแน่นมาก จากนั้นใช้มีดตัดลงบนต้นหอมเหนือรากขึ้นไปประมาณ 1.5-2 นิ้ว ปักลงดิน รดน้ำให้ชุ่ม ประมาณ 30-35 วันก็พร้อมสำหรับมาทำอาหาร หากอยากปลูกด้วยเม็ด ให้โรยลงหน้าดินในกระถางประมาณ 4-5 เมล็ด รอ 45 วันก็เก็บเกี่ยวได้แล้ว

                  5. ผักชี เนื่องจากเป็นผักที่ต้องใช้ทำอาหารได้หลากหลายชนิด อีกทั้งรากยังเป็นส่วนประกอบของอาหารได้หลายประเภท ทำให้ผักชีได้รับความนิยมปลูกเป็นอย่างมาก เพราะปลูกง่าย โดยนำดินที่ระบายน้ำได้ดีไปตากให้แห้ง ผสมกับปุ๋ยคอก จากนั้นนำเมล็ดให้แตกเป็น 2 ส่วน แช่น้ำประมาณ 3 ชั่วโมง ผึ่งลมพอประมาณ แล้วนำไปคลุกกับทรายหรือขี้เถ้า จากนั้นค่อยหย่อนลงในกระถาง กลบดิน คลุมอีกครั้งด้วยฟางข้าว รดน้ำให้ชุ่ม หมั่นรดน้ำเป็นประจำเมื่อดินแห้ง สามารถเก็บเกี่ยวได้ภายใน 40-60 วัน

                  6. ขึ้นฉ่าย การปลูกให้นำเมล็ด 1 ชิ้นชา ผสมกับทราย 1 ถัง แล้วหวานลงบริเวณที่จัดไว้สำหรับเพาะเมล็ด นำฟางข้าวแห้งมาคลุมเล็กน้อย หมั่นรดน้ำเป็นประจำ เช้า กลางวัน เย็น แต่ไม่ควรรดมากจนเกิดน้ำขัง จากนั้นรอจนกว่ากล้าจะมีความสูง 3-4 นิ้ว จึงย้ายลงแปลงปลูก ในช่วงแรก ๆ ควรให้อยู่พ้นแสงแดด แล้วจึงค่อย ๆ ให้โดนแดดมากขึ้น การเก็บเกี่ยวทำได้หลังจากย้ายต้นกล้า 40-45 วัน

                  7. ผักบุ้งจีน เป็นผักอีกชนิดที่หลายคนชื่นชอบ สามารถปลูกและเก็บเกี่ยวได้ไว เพียง 20-25 วันเท่านั้น วิธีปลูกไม่ยุ่งยากเพียงนำดินร่วนสับและเกลี่ยละเอียดใส่ลงกระถาง แล้วโรยเมล็ดลงไปให้ทั่ว พร้อมกับรดน้ำให้พอชุ่ม ที่สำคัญในทุกวันต้องคอยรดน้ำเป็นประจำสม่ำเสมอ เท่านี้ก็จะเริ่มงอกขึ้นมาใน 3 วัน พร้อมจะเติบโตให้เก็บกินแล้ว

                  8. กวางตุ้ง วิธีปลูกทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่นำดินร่วนผสมกับปุ๋ยคอก นำเมล็ดมาหยอดในหลุมที่ทำไว้ขนาด 1.5 เซนติเมตร กลบด้วยดิน ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก รดน้ำ วางไว้ที่มีแสงแดด รอ 30-35 วัน เพียงเท่านี้ก็มีผักสด ๆ พร้อมให้รับประทานได้แล้ว

                  9. คะน้า ผักสวนครัวยอดนิยม การปลูกทำได้ไม่ซับซ้อน เพียงนำดินมาสับและเกลี่ยให้ร่วน จากนั้นหยอดเมล็ดลงในดิน 1-2 เมล็ด กลบดินพอประมาณ รดน้ำเป็นประจำทุกเช้าเย็น วางไว้ให้โดนแสงแดด รอประมาณ 35-60 วันก็จะมีคะน้าปลอดสารพิษให้ได้ทาน

10. ผักกาดหอม ขั้นตอนการปลูกให้ใช้ดินร่วนที่สามารถระบายน้ำได้ดี ตากแดดไว้ก่อนประมาณ 1 สัปดาห์พร้อมกับพรวนและใส่ปุ๋ยคอกให้เรียบร้อย จากนั้นหยอดเมล็ดลงไปในกระถางปลูกจนต้นกล้าเริ่มมีใบจริง 2-3 ใบให้ถอนต้นที่อ่อนแอทิ้งไป เมื่อมีอายุได้ประมาณ 3 สัปดาห์ ให้ถอนแยกอีกครั้ง รดน้ำเช้า เย็น ระวังอย่าให้น้ำเข้าไปในปลี เพียงเท่านี้ก็มีผักกาดหอมไว้ทานแบบง่าย ๆ แล้ว

ประเภทของผักสวนครัว

              โดยทั่วไปผักสวนครัวปลูกง่าย มีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภทหลัก ๆ คือ ผักที่มีอายุสั้น เมื่อเก็บกินแล้ว ต้องปลูกใหม่หมุนเวียนไปเรื่อย ๆ ได้ตามที่ต้องการ เหมาะกับการปลูกในกระถาง กระบะ ส่วนที่มีอายุยืนยาว ปลูกแล้วเก็บเกี่ยวได้ตลอดทั้งปี โดยไม่ต้องลงทุนปลูกใหม่ ลงในดินหรือทำเป็นแนวรั้วก็ได้ เช่น กะเพรา ที่สามารถปลูกได้บนดินแทบจะทุกประเภท มีกลิ่นหอม บวบ เป็นอาหารที่มีกากใยสูง เป็นไม้เลื้อยอายุสั้น ชอบแสงแดด ปลูกได้ง่ายในดินร่วน เก็บผลผลิตใน 45-60 วัน โหระพา เป็นผักสวนครัวที่ชอบนำมาทานสด ๆ นำไปประกอบอาหารได้หลายอย่าง รวมถึง มะระมีคุณค่าทางอาหารมากมาย เป็นยาระบายอ่อน ๆ ถือว่าเป็นไม้เลื้อยที่มีอายุสั้น เมื่ออายุได้ 2-3 เดือนจะเริ่มออกดอก ติดผล เป็นต้น

              เรียกได้ว่าผักสวนครัวปลูกง่ายเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้มีผักไว้ทานได้ง่าย ๆ อีกทั้งได้ผลผลิตอย่างรวดเร็ว หากใครที่ชอบการปลูกพืชผัก ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนดี ลองนำผักที่แนะนำไว้ข้างต้นไปปลูกกันดู รับรองว่ามีผักไว้ทานอย่างจุใจ อาจนำไปขายสร้างกำไรได้อีกด้วย

เครดิตภาพ : sanook.com / readykids.info

YouTube :

รวม 20 ผักสวนครัว ปลูกง่าย ปลูกไว! ยาม Stay Home

9 ผักสวนครัว ปลูกง่าย โตเร็ว ควรปลูกไว้กินที่บ้าน

#ผักสวนครัวโตไว #ปลูกผักกินเอง #แนะนำผักปลูกง่าย

OUR PARTNER