มารู้จักกับ 7 ไม้รากอากาศ น่าปลูกกัน!

ต้นไม้รากอากาศ น่าปลูก ดูแลได้ง่ายๆ

ไม้รากอากาศเป็นต้นไม้ประดับที่ปลูกง่าย ไม่ต้องดูแลอะไรมาก ขอแค่มีแสงแดด น้ำ อากาศ และมีที่ให้ยึดเกาะก็เติบโตได้แล้วไม่จำเป็นต้องใช้ดินในการเจริญเติบโต และนอกจากนั้นไม้รากอากาศยังสามารถดูแลง่ายมาก ไม่ต้องปลูกลงกระถาง ก็สามารถแขวนหรือห้อยตามมุมต่าง ๆ ของบ้านได้เลย หรือยึดไว้กับขอนไม้หรือก้อนหิน ฉีดน้ำใส่นิดนึง ประมาณ 2- 3 ครั้งต่อสัปดาห์ แค่นี้เจ้าไม้รากอากาศก็สามารถอยู่ได้นาน และวันนี้เราได้นำไม้รากอากาศที่น่าปลูกมาฝากจะมีต้นอะไรมาดูกัน

1.คราฤาษี (Spanish Moss)

ชื่อมันก็บอกตรงตัวว่าเคราฤาษี  ต้นไม้รากอากาศที่มีลำต้นห้อยย้อยยาวลงมาเป็นสาย  นิยมปลูกห้อยเป็นพวง เป็นไม้รากอากาศที่ชอบน้ำ สามารถรดน้ำให้ชุ่มได้ทุกวัน หลายคนนิยมนำมาแขวนเป็นแนวยาวเพื่อกันฝุ่นละออง

2. เดปกระดุม (Dischidia nummularia)

เป็นไม้รากอากาศอีกต้นที่นิยมนำมาเป็นไม้ประดับห้อยตามชายระเบียง ด้วยรูปลักษณ์ใบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่ตัวใบสีเขียวรูปทางกลมมน สามารถขยายพันธุ์ได้ง่ายแค่นำใบที่มีรากไปปักกับกากมะพร้าวก็สามารถเจริญเติบโตได้

3. ทิลแลนด์เซีย (Tillandsia ionantha Planch)

ทิลแลนด์เซีย (Tillandsia) หรือสับปะรดอากาศ เป็นไม้ในวงศ์ของสับปะรดสี เป็นไม้ที่กำลังได้รับความนิยมเพราะปลูกง่าย แค่วางไว้เฉยๆ โดยไม่ต้องใช้ดินก็สามารถเติบโตได้แล้ว

4. กล้วยไม้

กล้วยไม้บางต้นก็จัดอยู่ในไม้รากอากาศเหมือนกัน โดยทั่วไปกล้วยไม้จะมีรากที่มีขนาดใหญ่ ใช้เก็บน้ำสารอาหารและยึดเกาะตามต้นไม้ กล้วยไม้นอกจากจะปลูกเกาะตามต้นไม้ช่วยให้ต้นไม้ของเราสวยงามแล้วยังมีดอกที่สวยและมีสีสันที่หลากหลายด้วย

5. Tillandsia ‘Cotton Candy’

คอตตอนแคนดี้ อีกหนึ่งไม้รากอากาศทีอยากแนะนำโดยต้นไม้พันธุ์นี้โตไวแล้วยังมีความสวยงามอีกด้วย ใบสีเขียวอมเทาปลายใบแหลม ออกดอกสีชมพู

6. เข็มม่วงเผือก

เข็มม่วงเผือก เป็นกล้วยไม้รากอากาศที่จะออกดอกช่วงหน้าร้อน กลีบดอกสีขาว ขนาดเล็กน่ารัก

7. Tillandsia Bulbosa  

อีหนึ่งต้นไม้รากอากาศที่เป็นที่นิยมปลูกเพราะเป็นไม้ที่เลี้ยงง่าย อึดสุด ๆ  ทั้งทนแล้ง ทนอากาศร้อนได้ดี แล้วไม่ต้องดูแลอะไรมาก แค่พรมน้ำอาจจากฟอกซี่ แค่ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ และให้โดนแดดแค่รำไรก็เพียงพอแล้ว

เป็นอย่างไรบ้างกับต้นไม้รากอากาศที่นำมาแนะนำวันนี้สำหรับใครที่ชอบหรือสนใจอยากมีไว้ประดับบ้านสักต้นก็ลองมาปลูกกันนะคะ

#ไม้รากอากาศ #ต้นไม้ยอดนิยม #ต้นไม้น่าปลูก

OUR PARTNER